30/10/2017

Biết được tên và vị trí các nốt nhạc trên đàn PIANO không chỉ giúp bạn dễ dàng học đàn piano hơn mà bạn có thể tập chơi được những bản nhạc piano cơ bản. 

 

Bạn là người mới học hay đang có ý định tìm hiểu về nốt nhạc trên bàn phím đàn piano và bạn đang cảm thấy rối bời khi nhìn vào những nốt nhạc trên phím đàn piano. Tuy nhiên, vị trí các phím đàn piano không rối như các bạn hằng nghĩ, chúng được phân bố theo một trình tự nhất định. Tổng phím đàn piano có tất cả là 88 phím được chia thành 2 nhóm phím theo màu sắc. Nhóm phím piano màu trắng và nhóm phím piano màu đen. Nhóm phím trắng được đánh dấu theo những chữ cái in hoa từ A B C D E F G và được lập lại nhiều lần và được mặc định theo quy tắc:

Chữ A = nốt La

Chữ B = nốt Si

Chữ C = nốt đô

Chữ D = nốt rê

Chữ E = nốt mi

Chữ F = nốt Fa

Chữ G = nốt Sol

Nhiều bạn mới làm quen với đàn piano sẽ khó xách định một nốt nhạc bất kỳ trên bàn phím piano. Mẹo để các bạn nhớ đó là bạn chỉ cần nhớ 1 nốt nhạc trên phím đàn piano rồi lần lượt suy ra những nốt nhạc khác. Ví dụ: bạn chỉ cần nhớ nốt C (nốt đô) trên phím đàn piano và dễ suy ra những nốt nhạc nằm liền kề nó và nốt C được mặc định nằm trước nhóm 2 nốt đen trên bàn phím piano.

Chú ý: Một bàn phím piano tiêu chuẩn có 88 phím và được chia thành 2 nhóm phím, nhóm phím trắng gồm có 52 phím và nhóm phím đen có 36 phím.  Phím bắt đầu trong bàn phím piano là phím A (phím la) và kết thúc bởi phím C (phím đô).

Vậy các nhóm phím đen (36 phím) có giống các phím trắng hay không? Trả lời, theo hình minh họa bên trên thì các nốt đen ngoài ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa thì chúng còn thêm # ở phía sau. Ví dụ như C#, và nốt này gọi là Đô Thăng và các nốt còn lại gọi là rê thăng, mi thăng, fa thăng, sol thăng, la thăng, si thăng. Trong nhạc lý nốt thăng nâng cao nốt nhạc lên ½ cung.

 

Khi các bạn nhớ vị trí các phím trắng piano rồi thì việc nhớ vị trí các phím đen piano là điều rất dễ. Nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy nếu nốt trắng là C thì nốt đen kế tiếp (nốt đen nằm bên phải nốt trắng) sẽ là C# và các nốt còn lại cũng theo quy luật như vậy.

Ngoài nốt # thì bạn sẽ gặp 1 loại nốt nữa đó là ”b” và trong nhạc lý thì nốt này được gọi là nốt giáng (thấp hơn ½ cung) nếu nắm được điều này bạn cũng rất dễ nhớ các nốt đen ở phím đàn piano. Ví dụ bên trái nốt D sẽ là nốt đen được ký hiệu là Dnghĩa là bên trái là nốt rê giáng, thấp hơn nốt D ½ cung.

 

Hy vọng với bài viết “vị trí các nốt nhạc cơ bản trên đàn piano” sẽ giúp những bạn mới làm quen đàn hay có dự tính học đàn piano sẽ biết đọc được tên các nốt nhạc trên phím đàn piano.