04/12/2018

Nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi là một trong những câu hỏi mà Quý phụ huynh thường thắc mắc, khi muốn cho các bé theo học các lớp piano. Bài viết này Minh Thanh Piano sẽ giúp bạn biết được nên cho trẻ mấy tuổi là học được đàn piano? Qua đó các bậc phụ huynh yên tâm cho bé theo học piano.

 

Theo giới chuyên môn, đàn piano được xem là nhạc cụ rất tốt cho các bé, việc học chơi nhạc cụ này sẽ giúp bé học hỏi, rèn luyện và phát triển thêm các kỹ năng cần thiết, từ đó có được sự phát triển toàn diện. Cũng chính vì vậy, mà ngay từ nhỏ nhiều bậc phụ huynh đã định hướng và đăng ký cho bé tham gia các lớp học đàn piano. Vậy nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi? là tốt nhất? 

Trên thế giới không có một quy ước chuẩn nào về độ tuổi để cho trẻ bắt đầu với đàn piano. Có những người học & thành công với piano ngay từ rất sớm như: Mozart 2 tuổi đã học piano, 3 tuổi biết sáng tác nhạc, 4 tuổi đã đi biểu diễn khắp nơi nhưng có những bé cho học đàn piano sớm lại không hiệu quả.

1.Nên cho trẻhọc đàn piano mấy tuổi thì tiếp thu tốt nhất

Để giải đáp được câu hỏi này mời các bạn xem kết quả của cuộc khảo của một số trung tâm âm nhạc uy tín hàng đầu tại Việt Nam: Như Việt Thương Music, Suối Nhạc, …. Tỷ lệ các bé học được đàn piano dưới đây:

  • Với độ tuổi 3 – 4: Khoảng 20 bé thì có 1 bé thành công.

  • Với độ tuổi 5 : Khoảng 20 bé thì có 2 bé thành công.

  • Với độ tuổi 6: Khoảng 70% bé thành công.

  • Với độ tuổi 7: Trên 80 % bé học đàn piano thành công.

Vậy những bé nằm trong độ tuổi từ 6 – 7 là học đàn piano thành công cao nhất. Điều này cũng dễ hiểu bởi bàn phím đàn piano có độ nặng nhất định nếu như các bé nhỏ tuổi quá sẽ khó khăn khi đánh phím. Bên cạnh đó với độ tuổi từ 6 -7 tuổi nghĩa là bé đã đến tuổi học văn hóa, lúc này bé có ý thức học tập cũng như dễ dàng lắng nghe hơn so với những bé từ 3-5 tuổi.

Tìm hiểu thêm: Mới học đàn piano nên chọn đàn piano Kawai K300 hay Yamaha U1?

2. Những lợi ích khi cho trẻ học piano từ nhỏ?

  • Trẻ nhỏ nếu được nghe và chơi những nhạc cụ âm nhạc từ sớm sẽ có khả năng phát triển cảm xúc tốt hơn. Đặc biệt, piano được xem như một nhạc cụ có khả năng kích hoạt não bộ hoạt động hiệu quả và nhạy bén hơn bất kỳ một loại trò chơi hay công cụ nào.

  • Bên cạnh đó, Piano là nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu học nhạc, là nền tảng cho các loại nhạc cụ khác. Khác hẳn bất kỳ loại nhạc cụ nào, học piano sẽ rèn luyện tính tập trung cho trẻ. Khi chơi đàn, yêu cầu người chơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt vì khi tay lướt trên phím đàn thì mắt phải tập trung quan sát để thao tác trên các nút chức năng của đàn. Sự phối hợp nhịp nhàng đó giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng và linh hoạt, nhạy bén hơn khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống.

  • Học piano cũng là một môn giải trí lành mạnh giúp trẻ dễ dàng tránh xa những cám dỗ bên ngoài. Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) đã kết luận rằng trẻ từ 3 tuổi nếu được học đàn mỗi tuần sẽ phát triển khả năng giải các bài toán đố tốt hơn những đứa trẻ khác đến 34%.
  • Não bộ của con người chia làm 2 bán cầu: trái và phải. Bán cầu não trái điều khiển tay phải, bán cầu não phải điều khiển tay trái. Nếu ta vận động tay (nhất là ngón tay), ta có thể kích thích tế bào não ở vị trí nhất định, làm não phát triển. Điều đó có nghĩa là nếu người nào thường xuyên sử dụng tay phải, thì bán cầu não trái phát triển, và ngược lại. Do đó bạn sẽ nhận thấy ngay lợi ích của việc học piano cho trẻ em sẽ giúp cho trẻ nhỏ phát triển cả 2 bên bán cầu não , nhờ đó trẻ có thể phát triển toàn diện.

3. Những cây đàn piano cũ thích hợp cho việc học đàn của bé tại nhà

Đàn piano Kawai BL51 giá 38.500.000

Đàn piano Yamaha U1H giá 47.000.000

Đàn pinao Yamaha U3H giá 55.500.000 vnd

Tìm hiểu thêm: Những mẫu đàn piano cũ tại Minh Thanh Piano

Hy vọng với những nội dung trong bài viết này sẽ giúp quý phụ huynh có thêm những thông tin hữu ích về việc học đàn piano của trẻ. Nếu bạn có những thắc mắc cần tư vấn về học đàn piano của bé hãy liên hệ Minh Thanh Piano nhé!