21/09/2016

Như các bạn đã biết cấu tạo của đàn piano chủ yếu là từ gỗ một loại vật liệu dễ bị tác động mạnh bởi độ ẩm và nhiệt độ. Mà khí hậu Việt Nam chúng ta là nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều nên độ ẩm trong không khí cao nên dễ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và hoạt động của piano như kẹt phím, âm thanh nhão, sai tiếng .....

Minh Thanh Piano sẽ hướng dẫn cách bảo quản đàn piano khi mùa mưa tới để các bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay cho cây đàn thân yêu của mình nhé :

Đầu tiên là Vị trí đặt đàn piano :

Vị trí đặt đàn piano rất quan trọng, nó góp phần duy trì tuổi thọ đàn và chất lượng âm thanh của đàn piano mang lại.

vi trí de dat dan piano

  • Không nên để đàn piano sát tường, tốt nhất là bạn để đàn piano có khoảng cách với tường là 5 - 10cm sẽ giúp âm thanh piano vang xa hơn.
  • Tránh đặt đàn piano phía tường có nước mưa trực tiếp tạt vào tường. Nơi đây sẽ tạo nên độ ẩm cao và gây hại đến đàn piano.
  • Di chuyển đàn piano gần cửa sổ sang vị trí khác, để tránh nước mưa tạt trực tiếp vào đàn gây hư hại đàn piano.

Sử dụng dụng cụ chuyên dụng cho đàn piano :

Đàn piano được làm từ khá nhiều nguyên liệu thiên nhiên như gỗ, lông cừu, vải nỉ,...do đó, đàn piano rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đàn piano từ 15oC ~ 25oC, và độ ẩm 40% ~ 70%.

ong suoi cho dan piano

Vào mùa mưa ẩm này, bạn nên cắm ống sưởi liên tục để những bộ phận được cấu tạo bằng dạ ở trong đàn piano giữ được trạng thái tiêu chuẩn (dạ gặp độ ẩm cao sẽ hút nước và trương lên sẽ làm cho các khớp chuyển động bị kẹt). Theo kinh nghiệm một số kỹ thuật viên chia sẻ là 1 tuần bạn cắm ổng sưởi 1 ngày là tốt nhất). Hoặc bạn cũng có thể mua những gói chống ẩm để bên trong thùng đàn giúp cho cây đàn piano không bị ẩm ướt bên trong.

Vệ sinh đàn piano

Nên hút bụi phía trong của đàn piano, bởi bụi có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, bụi cũng hút ẩm làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh.

 

ve sinh dan piano

 

Chỉnh dây định kỳ cho đàn piano
Chỉnh dây định kỳ đàn piano sẽ giúp đàn piano của bạn luôn hoạt động tốt. Phát hiện và khắc phục các loại đàn piano mắc phải.

 

lên dây đàn piano

Việc chỉnh dây định kỳ giúp piano:

+ Dây đàn ổn định về cao độ.
+ Phím đàn và máy đàn hoạt động tốt.
+ Búa đàn làm cân bằng âm sắc.
+ Phát hiện và điều trị ngay những bệnh thường gặp ở piano: dính búa, dính phím, chuột phá hoại,...
+ Đàn luôn đẹp và sạch sẽ.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể bảo quản đàn piano khi mùa mưa tới một cách tốt nhất.

Thông Tin Liên Hệ :

Công Ty TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O

Đ/C: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM

ĐT: 0903.908.252 (028)-3865.6259

Web: www.pianogiare.com